Trang chủ

Công ty dịch vụ kế toán

Hóa đơn điện tử

Dịch vụ kế toán

Thành lập công ty

Thay đổi giấy phép KD

Giải thể công ty

Liên hệ

Hộ kinh doanh có tư cách pháp nhân không?

5.0/5 (1 votes)
- 9

Với quy mô nhỏ lẻ, hình thức đăng ký kinh doanh đơn giản, hộ kinh doanh đang là mô hình kinh doanh phổ biến nhất hiện nay.  Vậy hộ kinh doanh có đặc điểm gì? Hộ kinh doanh có tư cách pháp nhân không? Hãy cùng Tân Thành Thịnh tìm hiểu qua bài viết dưới đây để có câu trả lời cho những vấn đề này nhé!

Hộ kinh doanh có tư cách pháp nhân không?

1. Hộ kinh doanh là gì?

Để trả lời cho câu hỏi Hộ kinh doanh có tư cách pháp nhân không? Trước hết chúng ta phải hiểu rõ hộ kinh doanh là gì cũng như các đặc điểm của hộ kinh doanh như thế nào nhé!

Theo quy định mới nhất tại Khoản 1, Điều 79, Nghị định số 01/2021/NĐ-CP quy định hộ kinh doanh là: “Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ. Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.”

Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, kinh doanh thời vụ, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký hộ kinh doanh, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.

1.1 Đặc điểm hộ kinh doanh

Theo quy định trên có thể thấy hộ kinh doanh có các đặc điểm pháp lý như sau:

 • Hộ kinh doanh do một cá nhân, một nhóm người hoặc một hộ gia đình làm chủ.
 • Hộ kinh doanh thường kinh doanh với quy mô nhỏ. Hộ kinh doanh chỉ được phép đăng ký một địa chỉ và sử dụng dưới 10 lao động.
 • Chủ hộ kinh doanh chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình (chịu trách nhiệm vô hạn) trong hoạt động kinh doanh.

1.2 Pháp nhân là gì? Quy định về tư cách pháp nhân

Pháp nhân là một tổ chức (một chủ thể pháp luật) có tư cách pháp lý độc lập, có thể tham gia vào các hoạt động kinh tế, chính trị, xã hội… theo quy định của pháp luật. Đây là một khái niệm dùng để phân biệt với thể nhân (cá nhân) và các tổ chức khác. 

Nếu một tổ chức có đủ điều kiện của pháp nhân tức là tổ chức đó có “tư cách pháp nhân” thì tổ chức đó sẽ có đầy đủ quyền và nghĩa vụ của một pháp nhân mà luật đã quy định.

Theo điều 74, Bộ Luật dân sự 2015 quy định một tổ chức được công nhận là pháp nhân khi đáp ứng đủ điều kiện sau đây:

 • Được thành lập hợp pháp theo quy định của pháp luật.
 • Có cơ cấu tổ chức chặt chẽ.
 • Có tài sản độc lập với cá nhân, pháp nhân khác và tự chịu trách nhiệm bằng tài sản của mình;
 • Nhân danh mình tham gia quan hệ pháp luật một cách độc lập.

1.3 Vậy hộ kinh doanh có tư cách pháp nhân không?

Như vậy, có thể thấy một trong những điều kiện để công nhận tổ chức là pháp nhân khi “Có tài sản độc lập với cá nhân, pháp nhân khác và tự chịu trách nhiệm bằng tài sản của mình.”

Theo đó, hộ kinh doanh không đáp ứng được điều kiện trên, do chế độ chịu trách nhiệm của hộ kinh doanh là chế độ chịu trách nhiệm vô hạn, không có sự tách bạch tài sản với chủ sở hữu. Vì thế hộ kinh doanh KHÔNG CÓ TƯ CÁCH PHÁP NHÂN. Bên cạnh đó, hộ kinh doanh không có con dấu riêng, không được mở chi nhánh, văn phòng đại diện và không được thực hiện các quyền mà các doanh nghiệp đang thực hiện.  

2. So sánh doanh nghiệp nhỏ và kinh doanh hộ gia đình

Hiện nay, dựa vào quy mô của doanh nghiệp mà các doanh nghiệp được phân thành doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp vừa, doanh nghiệp lớn.

Để có những so sánh doanh nghiệp nhỏ và kinh doanh hộ gia đình trước hết chúng ta hãy cùng tìm hiểu doanh nghiệp nhỏ là gì?


2.1 Doanh nghiệp nhỏ là gì?

Theo điều 6, Nghị định 39/2018/NĐ-CP quy định doanh nghiệp nhỏ là:

“Doanh nghiệp nhỏ trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản và lĩnh vực công nghiệp, xây dựng có số lao động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm không quá 100 người và tổng doanh thu của năm không quá 50 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn không quá 20 tỷ đồng, nhưng không phải là doanh nghiệp siêu nhỏ.”

2.2 So sánh doanh nghiệp nhỏ và kinh doanh hộ gia đình

Để so sánh doanh nghiệp nhỏ và hộ kinh doanh gia đình chúng ta có thể dựa vào các tiêu chí như sau: sổ sách chứng từ, các loại thuế phải đóng, tư cách pháp nhân, số lượng người lao động… Cụ thể.

a) Về tư cách pháp nhân

 • Doanh nghiệp nhỏ: Doanh nghiệp nhỏ là một trong những loại hình doanh nghiệp được thành lập theo quy định. Theo đó, doanh nghiệp nhỏ sẽ có tư cách pháp nhân (trừ doanh nghiệp tư nhân) 
 • Hộ kinh doanh: Như đã chia sẻ ở trên, hộ kinh doanh sẽ không có tư cách pháp nhân.

b) Về các khoản thuế phải nộp

 • Doanh nghiệp nhỏ: Doanh nghiệp nhỏ phải thực hiện nghĩa vụ đóng thuế theo quy định. Bao gồm thuế môn bài, thuế GTGT, Thuế TNCN, thuế TNDN… Doanh nghiệp cần thực hiện các nghĩa vụ báo cáo thuế, kê khai thuế định kỳ theo hàng tháng, quý, năm…
 • Hộ kinh doanh: Hộ kinh doanh cũng thực hiện nghĩa vụ đóng thuế tuy nhiên dưới hình thức đơn giản hơn, đó là thuế khoán.

c) Về xuất hóa đơn

 • Doanh nghiệp nhỏ: Dù là doanh nghiệp nhỏ hay doanh nghiệp lớn đều có thể xuất hóa đơn đỏ tức hóa đơn GTGT.
 • Hộ kinh doanh gia đình: Không được xuất hóa đơn đỏ, nếu muốn xuất hóa đơn, chủ hộ phải lên cơ quan thuế quản lý mua hóa đơn bán hàng trực tiếp.

d) Về sổ sách chứng từ

 • Doanh nghiệp nhỏ: DN nhỏ phải thực hiện các sổ sách, chứng từ kế toán theo đúng quy định của cơ quan quản lý. Các doanh nghiệp nhỏ cần thực hiện chế độ kế toán theo thông tư 200 của Bộ Tài chính. 
 • Hộ kinh doanh gia đình: Hộ kinh doanh không cần phải thực hiện những công việc của kế toán hàng tháng. Chỉ cần thực hiện chế độ chứng từ kế toán gọn nhẹ, đơn giản.

e) Về số lượng lao động

 • Doanh nghiệp nhỏ: không giới hạn số lượng lao động, tùy vào điều kiện thực tế của mình sẽ có số lượng lao động phù hợp.
 • Hộ kinh doanh: Số lượng lao động phải dưới 10 người.

2.3 Mẫu giấy đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Dưới đây là mẫu đăng ký hộ kinh doanh cá thể

3. Dịch vụ tư vấn thành lập hộ kinh doanh cá thể

Việc đăng ký hộ kinh doanh cá thể tuy đơn giản hơn đăng ký doanh nghiệp. Tuy nhiên đối với những người mới đăng ký kinh doanh, chưa có kinh nghiệm trong việc chuẩn bị, soạn thảo hồ sơ thì có thể sẽ gây mất nhiều thời gian cho bạn.

Để đơn giản hóa việc đăng ký hộ kinh doanh, bạn có thể sử dụng đến dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh cá thể của Tân Thành Thịnh để được hỗ trợ nhanh nhất.


a) Lợi ích khi sử dụng dịch vụ thành lập hộ kinh doanh cá thể 

Khi chọn dịch vụ của chúng tôi bạn sẽ được:

 • Tư vấn miễn phí về hình thức kinh doanh hộ cá thể, tư vấn về cách đặt tên, vốn, ngành nghề kinh doanh…
 • Được tư vấn những việc cần làm sau thành lập hộ kinh doanh
 • Tư vấn thuế hộ kinh doanh cần nộp nếu khách hàng có nhu cầu
 • Thay mặt khách hàng soạn thảo hồ sơ và thực hiện thủ tục đăng ký hộ kinh doanh với cơ quan có thẩm quyền.
 • Nhận kết quả và trao đến tận tay khách hàng.
 • Khách hàng không cần tốn nhiều thời gian cho việc di chuyển, chờ đợi nộp hồ sơ.

b) Cam kết dịch vụ

 • Được đội ngũ chuyên viên chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm thực hiện.
 • Thủ tục nhanh chóng, đúng quy định
 • Chi phí thỏa thuận từ ban đầu, không phát sinh
 • Thời gian hoàn thành đúng hẹn.

Tân Thành Thịnh vừa giải đáp cho các bạn những thông tin xoay quanh vấn đề Hộ kinh doanh có tư cách pháp nhân không? Hy vọng thông qua bài viết này các bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích. Mọi thắc mắc hoặc nhu cầu sử dụng dịch vụ thành lập hộ kinh doanh khách hàng vui lòng liên hệ Tân Thành Thịnh để được hỗ trợ.

>> Các bạn xem thêm chuyển đổi hộ kinh doanh thành doanh nghiệp

Công ty TNHH Tư Vấn Doanh Nghiệp - Thuế - Kế Toán Tân Thành Thịnh

 • Địa chỉ: 340/46 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP HCM
 • SĐT: 028 3985 8888 Hotline: 0909 54 8888
 • Email: lienhe@tanthanhthinh.com