Trang chủ

Công ty dịch vụ kế toán

Hóa đơn điện tử

Dịch vụ kế toán

Thành lập công ty

Thay đổi giấy phép KD

Giải thể công ty

Liên hệ

Kế toán ngành dịch vụ

5.0/5 (1 votes)
- 7

Trong điều kiện mở của nền kinh tế ngành dịch vụ ở nước ta phát triển khá nhanh. Nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ ra đời, và đương nhiên trong những doanh nghiệp này cũng không thể nào thiếu được bộ phận kế toán.

Kế toán ngành dịch vụ

Kế toán ngành dịch vụ được đánh giá là lĩnh vực dễ thực hiện hơn cả so với các ngành nghề khác. Song trên thực tế, để làm tốt công việc này, người làm kế toán ngành dịch vụ cần trang bị cho mình một số vốn kiến thức, kỹ năng làm việc. Vậy công việc kế toán ngành dịch vụ bao gồm những gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Ngành dịch vụ có đặc điểm gì?

Ngành dịch vụ là ngành công nghiệp không khói ,không độc hại đến môi trường xung quanh nhưng lại mang đến hiệu quả kinh tế rất cao so với các ngành khác . Đây được xem là ngành mũi nhọn của nước ta và rất được nhà nước quan tâm.

Sỡ dĩ ngành dịch vụ được xem như ngành công nghiệp ,bởi vì nó cũng tạo ra sản phẩm như các ngành khác nhưng điều đặc biệt là nó tạo ra sản phẩm mang tính phi vật chất. 


a) Đặc điểm chung của ngành dịch vụ

Ngành dịch vụ có một số đặc điểm cơ bản như:

- Sản phẩm mang tính phi vật chất

Ngành dịch vụ  là ngành tạo ra các sản phẩm mang tính phi vật chất ,vô hình. Có nghĩa là ta không thể thấy được sản phẩm của nó bởi nó không hình thái cụ thể nào. Ví dụ như ta đi du lịch có dịch vụ ăn uống, nghỉ ngơi.

- Mang tính không đồng nhất

Điều này có thể hiểu là cùng một loại dịch vụ nhưng lại có chất lượng khác nhau, tùy theo cách quản lý của mỗi người, mỗi doanh nghiệp nên sẽ tạo ra dịch vụ có chất lượng khác nhau .

- Tính đồng thời

Tính đồng thời có nghĩa là sản xuất và tiêu thụ sản phẩm luôn cùng lúc ,không tách rời. ví dụ như ta mua một chiếc vé để xem phim nó chính là hình thức của tính đồng thời của ngành dịch vụ.

b) Một số ngành dịch vụ phổ biến

Hiện nay ở nước ta phổ biến một số ngành dịch vụ như sau:

- Ngành dịch vụ kinh doanh: là ngành có tính chất kinh doanh các dịch vụ như ngân hàng ,bảo hiểm,…

- Dịch vụ tiêu dùng: Là ngành dịch vụ phục vụ cho tất cả các đối tượng người dân, nó có rất nhiều loại như về văn hóa ,xã hội, điện nước, các hoạt động giải trí khác.

- Dịch vụ công: Dịch vụ công là dịch vụ của nhà nước .

2. Công việc kế toán ngành dịch vụ

Kế toán ngành dịch vụ là hình thức kế toán dành riêng cho kinh doanh ngành dịch vụ. Hình thức kinh doanh dịch vụ của công ty sẽ gắn liền với đặc điểm của kế toán dịch vụ.

2.1 Nhiệm vụ của kế toán ngành dịch vụ

 • Cũng giống như nhiệm vụ chung của kế toán thì kế toán ngành dịch vụ cũng cần phải thực hiện và phản ánh kịp thời các chi phí, nghiệp vụ phát sinh, tính giá thành sản xuất, xác nhận đúng đắn kết quả kinh doanh.
 • Đồng thời theo dõi, kiểm tra việc đảm bảo an toàn tài sản của DN.
 • Xác định doanh thu, lợi nhuận

2.2 Các công việc của kế toán ngành dịch vụ

Tùy vào mỗi doanh nghiệp kinh doanh ngành dịch vụ khác nhau mà kế toán ngành dịch vụ sẽ có những công việc khác nhau. Nhưng nhìn chung, kế toán ngành dịch cũng thực hiện các công việc như:

a) Công việc hằng ngày

 • Dựa vào hóa đơn mua hàng để hạch toán,

 • Viết hóa đơn bán hàng cho khách. Cần kiểm tra lại thông tin của khách hàng, tra cứu thông tin doanh nghiệp dựa vào MST.
 • Lập phiếu chi với các nghiệp vụ thanh toán ngay.
 • Lập phiếu thu với các nghiệp vụ thu tiền ngay.
 • Lập bảng kê theo dõi các khoản thuế cần phải nộp và số đã nộp, số tiền còn phải nộp.
 • Làm các công việc liên quan tới Ngân hàng cho các khoản thu chi giao dịch qua Ngân hàng như UNC, Séc, Nộp tiền, Giải ngân…
 • Theo dõi công nợ chi tiết với nhà cung cấp và khách hàng.
 • Phải phản ánh kịp thời các chi phí, nghiệp vụ phát sinh, để xác định kết quả kinh doanh một cách chính xác nhất.

b) Công việc hàng quý:

 • Lập báo cáo thuế hàng tháng, quý và tình hình sử dụng hóa đơn.
 • Lập báo cáo tài chính đầy đủ để cân đối chi phí và lợi nhuận gửi cho thuế và các bộ phận liên quan.
 • Lấy sổ phụ ngân hàng, chứng từ ngân hàng.
 • Lập quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp và thu nhập cá nhân

c) Công việc cuối năm:

 • In đầy đủ các sổ sách kế toán: sổ cái và sổ chi tiết các tài khoản.
 • In các báo cáo chi tiết và báo cáo tổng hợp của tồn kho hàng hóa, công cụ dụng cụ, phân bổ
 • Sắp xếp, phân loại, cất cẩn thận để lưu trữ và dễ tìm kiếm.
 • Kiểm tra lại quyển hóa đơn, đánh số quyển viết đúng theo thứ tự tránh nhầm lẫn.

3. So sánh kế toán ngành dịch vụ và kế toán sản xuất

Ngành sản xuất và ngành dịch vụ là 2 nhóm ngành khác khau, vì thế nghiệp vụ kế toán và công việc kế toán của 2 ngành này cũng sẽ có sự khác nhau. Vậy kế toán ngành dịch vụ và kế toán sản xuất khác nhau như thế nào?


3.1 Kế toán ngành sản xuất là gì?

Sản xuất là quá trình kết hợp giữa sức lao động, tư liệu lao động và đối tượng lao động  để tạo ra sản phẩm. Trong quá trình này sẽ phát sinh các nghiệp vụ kinh tế về chi phí về nguyên vật liệu, chi phí về hao mòn tài sản cố định, chi phí về tiền lương công nhân sản xuất và các chi phí khác về tổ chức quản lý sản xuất tạo ra sản phẩm theo kế hoạch.

Kế toán sản xuất sẽ tập hợp các chi phí đã phát sinh trong quá trình sản xuất của doanh nghiệp. Từ đó tổng hợp một cách trực tiếp hoắc gián tiếp vào tài khoản chi phí sản xuất để tính ra giá thành thực tế của sản phẩm hoàn thành.

3.2 Phân biệt kế toán ngành dịch vụ và kế toán sản xuất

Về cơ bản công việc của kế toán sản xuất và kế toán dịch vụ sẽ khác nhau

- Kế toán sản xuất: sử dụng cho các doanh nghiệp có hoạt động sản xuất sản phẩm, sử dụng các TK tập hợp chi phí để tính giá thành sản phẩm, đánh giá sản phẩm dỡ dang. 

Kế toán sx thì phải theo dõi tất cả các qui trình từ lúc mua nguyên vật liệu đến tạo thành sản phẩm và đem bán, xác định doanh thu.

- Kế toán dịch vụ - thương mại: Áp dụng cho hoạt động kinh doanh mua, bán hàng hóa dịch vụ, không sử dụng các TK tập hợp chi phí để tính giá thành, đánh giá sản phẩm dỡ dang.

4. Dịch vụ tư vấn kế toán Tân Thành Thịnh

Hiện nay các quy định về chính sách thuế, kế toán thuế rất phức tạp và thường xuyên thay đổi. Vì thế đã có rất nhiều doanh nghiệp bị xử phạt, bị truy thu thuế do không nắm bắt kịp thời các quy định hoặc hiểu không đúng quy định dẫn tới việc làm sai quy định. Để tránh được rủi ro, bạn có thể nhờ đến sự tư vấn của chuyên gia trong lĩnh vực kế toán. 

Tân Thành Thịnh là cty dịch vụ kế toán uy tín và chất lượng tại TPHCM. Chúng tôi có kinh nghiệm trên 15 năm hỗ trợ tư vấn doanh nghiệp các vấn đề về kế toán – thuế và cung cấp dịch vụ kế toán cho những doanh nghiệp mới thành lập hoặc những doanh nghiệp chưa có đội ngũ kế toán ổn định.

a) Các dịch vụ tư vấn kế toán – thuế Tân Thành Thịnh cung cấp

 • Tư vấn kê khai thuế
 • Tư vấn hồ sơ, sổ sách kế toán
 • Tư vấn dịch vụ BHXH
 • Tư vấn báo cáo thuế
 • Báo cáo tài chính cuối năm

b) Quy trình tư vấn dịch vụ kế toán tại Tân Thành Thịnh

Bước 1: Tiếp nhận thông tin khách hàng, tìm hiểu và xác định đúng nhu cầu khách hàng

Bước 2: Tư vấn, đề xuất giải pháp và lựa chọn gói dịch vụ phù hợp.

Bước 3: Ký thỏa thuận cam kết hỗ trợ thông qua hợp đồng tư vấn dịch vụ kế toán để đảm bảo quyền lợi cả khách hàng và công ty.

Bước 4: Thực hiện những công việc thỏa thuận trong hợp đồng theo từng gói dịch vụ khách hàng lựa chọn.

Bước 5: Đồng hành, hỗ trợ và tư vấn khách hàng trong những vấn đề phát sinh.

c) Cam kết dịch vụ

Dịch vụ được thực hiện bởi kiểm toán viên, kế toán viên, chuyên gia tư vấn có nhiều kinh nghiệm và kiến thức trong lĩnh vực dịch vụ kế toán.

Chúng tôi có thể xử lý mọi trình huống liên quan đến vấn đề kế toán, vấn đề thuế

Chi phí dịch vụ cạnh tranh.

Trên đây là những thông tin xoay quanh vấn đề Công việc kế toán ngành dịch vụ. Hy vọng thông qua bài viết này các bạn có thêm những thông tin hữu ích, mọi thắc mắc hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ thành lập công ty các bạn vui lòng liên hệ Tân Thành Thịnh để được giải đáp.

>> Các bạn xem thêm công việc kế toàn cần làm khi công ty mới thành lập

Công ty TNHH Tư Vấn Doanh Nghiệp - Thuế - Kế Toán Tân Thành Thịnh

 • Địa chỉ VP TPHCM: 340/46 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP HCM
 • SĐT: 028 3985 8888 | Hotline: 0909 54 8888
 • Email: lienhe@tanthanhthinh.com