Trang chủ

Công ty dịch vụ kế toán

Hóa đơn điện tử

Dịch vụ kế toán

Thành lập công ty

Thay đổi giấy phép KD

Giải thể công ty

Liên hệ

Giải thể công ty nước ngoài

0/5 (0 votes)

Việc giải thể công ty có vốn đầu tư nước ngoài hiện nay thực hiện theo quy định thống nhất với doanh nghiệp có vốn đầu tư trong nước. 

Thủ tục giải thể công ty nước ngoài tương đối phức tạp, nếu không nắm được những quy định, trình tự thủ tục giải thể, doanh nghiệp sẽ mất khá nhiều thời gian để thực hiện thủ tục này. 

Bài viết dưới đây, công ty tư vấn thành lập doanh nghiệp - thuế - kế toán Tân Thành Thịnh sẽ chia sẻ đến các bạn thủ tục giải thể công ty nước ngoài, hồ sơ giải thể công ty nước ngoài theo quy định.

1. Các trường hợp và điều kiện giải thể doanh nghiệp nước ngoài

Giải thể công ty nước ngoài là việc doanh nghiệp thực hiện thủ tục chấm dứt hoạt động kinh doanh của mình theo ý chí của doanh nghiệp hoặc của cơ quan có thẩm quyền do không đủ điều kiện để tồn tại như một chỉnh thể, một tổ chức nữa.

a) Các trường hợp giải thể công ty

Công ty có vốn đầu tư nước ngoài sẽ bị giải thể gặp một trong các trường hợp sau:

 • Kết thúc thời hạn hoạt động đã ghi trong Điều lệ công ty mà không có quyết định gia hạn;
 • Theo quyết định của chủ doanh nghiệp đối với doanh nghiệp tư nhân, của tất cả thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh, của Hội đồng thành viên, chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần;
 • Công ty không còn đủ số lượng thành viên tối thiểu theo quy định của Luật này trong thời hạn 06 tháng liên tục mà không làm thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp;
 • Bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

b) Điều kiện giải thể công ty

Doanh nghiệp chỉ được giải thể khi bảo đảm thanh toán hết các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác và doanh nghiệp không trong quá trình giải quyết tranh chấp tại Tòa án hoặc cơ quan trọng tài. 

Người quản lý có liên quan và doanh nghiệp quy định tại điểm d khoản 1 Điều này cùng liên đới chịu trách nhiệm về các khoản nợ của doanh nghiệp.

2. Thủ tục giải thể công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Việc giải thể công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài phải được thực hiện theo đúng trình tự quy định của Luật doanh nghiệp. Cụ thể như sau:


2.1 Hồ sơ giải thể công ty có 100% vốn đầu tư nước ngoài

a) Thông báo về giải thể doanh nghiệp;

b) Báo cáo thanh lý tài sản doanh nghiệp; danh sách chủ nợ và số nợ đã thanh toán, gồm cả thanh toán hết các khoản nợ về thuế và nợ tiền đóng bảo hiểm xã hội, người lao động sau khi quyết định giải thể doanh nghiệp (nếu có);

c) Con dấu và giấy chứng nhận mẫu dấu (nếu có);

d) Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

2.2 Các bước giải thể công ty nước ngoài

Bước 1: Chấm dứt dự án đầu tư

Nhà đầu tư gửi quyết định chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư cho Cơ quan đăng ký đầu tư trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày quyết định, kèm theo Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (nếu có).

Bước 2: Tiến hành thủ tục đóng mã số thuế

Bước 3: Tiến hành giải thể doanh nghiệp

- Thông qua quyết định giải thể doanh nghiệp

Quyết định giải thể doanh nghiệp phải có các nội dung chủ yếu sau đây:

 • Tên, địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp;
 • Lý do giải thể;
 • Thời hạn, thủ tục thanh lý hợp đồng và thanh toán các khoản nợ của doanh nghiệp; thời hạn thanh toán nợ, thanh lý hợp đồng không được vượt quá 06 tháng, kể từ ngày thông qua quyết định giải thể;
 • Phương án xử lý các nghĩa vụ phát sinh từ hợp đồng lao động;
 • Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

- Tổ chức thanh lý tài sản

Chủ sở hữu công ty, Hội đồng thành viên hoặc Hội đồng quản trị trực tiếp tổ chức thanh lý tài sản doanh nghiệp, trừ trường hợp Điều lệ công ty quy định thành lập tổ chức thanh lý riêng.

- Gửi quyết định giải thể đến cơ quan, tổ chức liên quan

Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày thông qua, quyết định giải thể và biên bản họp phải được gửi đến Cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan thuế, người lao động trong doanh nghiệp, đăng quyết định giải thể trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và phải được niêm yết công khai tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp.

Trường hợp doanh nghiệp còn nghĩa vụ tài chính chưa thanh toán thì phải gửi kèm theo quyết định giải thể phương án giải quyết nợ đến các chủ nợ, người có quyền lợi và nghĩa vụ có liên quan. Thông báo phải có tên, địa chỉ của chủ nợ; số nợ, thời hạn, địa điểm và phương thức thanh toán số nợ đó; cách thức và thời hạn giải quyết khiếu nại của chủ nợ.

- Thanh toán các khoản nợ

Các khoản nợ của doanh nghiệp được thanh toán theo thứ tự sau đây:

 • Các khoản nợ lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật và các quyền lợi khác của người lao động theo thỏa ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết;
 • Nợ thuế;
 • Các khoản nợ khác.

- Gửi đề nghị giải thể đến cơ quan đăng ký kinh doanh

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp gửi đề nghị giải thể cho Cơ quan đăng ký kinh doanh trong 05 ngày làm việc kể từ ngày thanh toán hết các khoản nợ của doanh nghiệp.

- Cập nhật tình trạng pháp lý của doanh nghiệp trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Sau thời hạn 180 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định giải thể theo khoản 3 Điều này mà không nhận được ý kiến về việc giải thể từ doanh nghiệp hoặc phản đối của bên có liên quan bằng văn bản hoặc trong 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ giải thể, Cơ quan đăng ký kinh doanh cập nhật tình trạng pháp lý của doanh nghiệp trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

LIÊN HỆ TƯ VẤN NHANH:  0909.54.8888 - 028.3985.8888

3. Dịch vụ giải thể công ty Tân Thành Thịnh

Nếu DN bạn đang trong quá trình giải thể công ty mà lo lắng về vấn đề pháp lý, cũng như không nắm rõ các thủ tục giải thể hoặc đơn giản không có thời gian để thực hiện thủ tục thì nên sử dụng dịch vụ giải thể công ty tphcm, công ty tư vấn Tân Thành Thịnh cung cấp.


Nhằm giúp doanh nghiệp không vướng mắc cũng như mất nhiều thời gian cho việc giải thể công ty, Tân Thành Thịnh cung cấp dịch vụ giải thể công ty giúp doanh nghiệp giải quyết nhanh chóng thủ tục giải thể công ty, tư vấn miễn phí, hỗ trợ soạn thảo hồ sơ giải quyết mọi thủ tục với cơ quan chức năng với mức chi phí cạnh tranh nhất.

Với nhiều năm kinh nghiệm hơn 15 năm trên thị trường, Tân Thành Thịnh đã đồng hành cùng hàng nghìn doanh nghiệp lớn nhỏ trong vấn đề tư vấn, cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp, giải thể doanh nghiệp, dịch vụ kế toán được đông đảo khách hàng tin tưởng lựa chọn.

a) Ưu điểm khi sử dụng dịch vụ giải thể công ty tại Tân Thành Thịnh

 • Tư vấn miễn phí các vấn đề pháp lý có liên quan đến thủ tục giải thể.
 • Thực hiện đăng thông báo giải thể doanh nghiệp.
 • Thực hiện thủ tục xin xác nhận đóng tài khoản ngân hàng của công ty.
 • Hoàn thiện thủ tục pháp lý cho việc giải thể công ty.
 • Soạn thảo hồ sơ, giao dịch với có quan thuế xin đóng mã số thuế cho công ty.
 • Soạn thảo hồ sơ giải thể tại Sở kế hoạch đầu tư nơi doanh nghiệp có trụ sở chính.
 • Thay mặt khách hàng thực hiện các thủ tục pháp lý tại các cơ quan có liên quan

b) Cam kết từ Tân Thành Thịnh

 • Bạn được tư vấn đầy đủ và toàn diện
 • Chi phí giải thể công ty hợp lý và không phát sinh
 • Dịch vụ giải thể công ty cổ phần trọn gói, đạt kết quả như mong muốn với thời gian nhanh chóng
 • Được hướng dẫn và tư vấn về các vấn đề pháp lý khác liên quan

Trên đây là những thông tin xoay quanh vấn đề Giải thể công ty nước ngoài. Hy vọng thông qua bài viết này các bạn sẽ có những thông tin bổ ích. Mọi nhu cầu tư vấn vui lòng liên hệ Tân Thành Thịnh để được giải đáp.

>> Các bạn xem thêm thủ tục giải thể công ty tnhh

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Tư Vấn Doanh Nghiệp - Thuế - Kế Toán Tân Thành Thịnh

 • Địa chỉ: 340/46 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP HCM
 • SĐT: 028 3985 8888 | Hotline: 0909 54 8888
 • Email: lienhe@tanthanhthinh.com