Trang chủ

Công ty dịch vụ kế toán

Hóa đơn điện tử

Dịch vụ kế toán

Thành lập công ty

Thay đổi giấy phép KD

Giải thể công ty

Liên hệ

Thay đổi cổ đông

5.0/5 (1 votes)

Khi công ty cổ phần có nhu cầu thay đổi cổ đông sáng lập thì cần thực hiện thủ tục thay đổi theo quy định tại Sở kế hoạch đầu tư. Vậy hồ sơ, trình tự thay đổi cổ đông sáng lập công ty cổ phần là gì? Nếu bạn đang thắc mắc về vấn đề này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

Thay đổi cổ đông sáng lập công ty cổ phần

1. Cổ đông sáng lập là gì?

Tại Khoản 2, Điều 4 Luật doanh nghiệp 2014 nêu rõ, “Cổ đông sáng lập là cổ đông sở hữu ít nhất một cổ phần phổ thông và ký tên trong danh sách cổ đông sáng lập công ty cổ phần”.

1.1 Các quy định về cổ phần của cổ đông sáng lập

 • Công ty cổ phần mới thành lập phải có ít nhất 03 cổ đông sáng lập; công ty cổ phần được chuyển đổi từ doanh nghiệp nhà nước hoặc từ công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc được chia, tách, hợp nhất, sáp nhập từ công ty cổ phần khác không nhất thiết phải có cổ đông sáng lập.
 • Các cổ đông sáng lập phải cùng nhau đăng ký mua ít nhất 20% tổng số cổ phần phổ thông được quyền chào bán tại thời điểm đăng ký doanh nghiệp.
 • Trong thời hạn 03 năm, kể từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, cổ đông sáng lập có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho cổ đông sáng lập khác và chỉ được chuyển nhượng cổ phần phổ thông của mình cho người không phải là cổ đông sáng lập nếu được sự chấp thuận của Đại hội đồng cổ đông. Trường hợp này, cổ đông dự định chuyển nhượng cổ phần không có quyền biểu quyết về việc chuyển nhượng các cổ phần đó.
 • Các hạn chế đối với cổ phần phổ thông của cổ đông sáng lập được bãi bỏ sau thời hạn 03 năm, kể từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Các hạn chế của quy định này không áp dụng đối với cổ phần mà cổ đông sáng lập có thêm sau khi đăng ký thành lập doanh nghiệp và cổ phần mà cổ đông sáng lập chuyển nhượng cho người khác không phải là cổ đông sáng lập của công ty.

1.2 Các trường hợp thay đổi cổ đông sáng lập

Theo khoản 2, Điều 51 Nghị định 108/2018/NĐ-CP trường hợp thay đổi cổ đông sáng lập được quy định như sau:

Việc thông báo thay đổi thông tin của cổ đông sáng lập với Phòng Đăng ký kinh doanh chỉ thực hiện trong trường hợp cổ đông sáng lập chưa thanh toán hoặc chỉ thanh toán một phần số cổ phần đã đăng ký mua theo quy định tại Khoản 1 Điều 112 Luật doanh nghiệp. 

Cổ đông sáng lập chưa thanh toán số cổ phần đã đăng ký mua sẽ đương nhiên không còn là cổ đông công ty theo quy định tại điểm a Khoản 3 Điều 112 Luật doanh nghiệp và bị xóa tên khỏi Danh sách cổ đông sáng lập của công ty.

2. Thủ tục thay đổi cổ đông sáng lập

Doanh nghiệp có trách nhiệm thực hiện thông báo thay đổi thông tin của cổ đông sáng lập trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày kết thúc thời hạn phải thanh toán đủ số cổ phần đã đăng ký mua theo quy định tại Khoản 1 Điều 112 Luật doanh nghiệp. 

Trường hợp có thay đổi mà doanh nghiệp không thông báo thì sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư.


a) Hồ sơ thay đổi cổ đông sáng lập

Trường hợp thay đổi thông tin của cổ đông sáng lập, công ty gửi thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi công ty đã đăng ký. Nội dung thông báo gồm:

 • Tên, mã số doanh nghiệp, mã số thuế hoặc số Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (trường hợp doanh nghiệp chưa có mã số doanh nghiệp, mã số thuế);
 • Tên, địa chỉ trụ sở chính, mã số doanh nghiệp hoặc số quyết định thành lập đối với cổ đông sáng lập là tổ chức hoặc họ, tên, số Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác quy định tại Điều 10 Nghị định này đối với cổ đông sáng lập là cá nhân;
 • Họ, tên, số Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác quy định tại Điều 10 Nghị định này và chữ ký của người đại diện theo pháp luật của công ty.

b) Trình tự, thủ tục thực hiện thay đổi cổ đông sáng lập

Bước 1: Soạn thảo và hoàn tất hồ sơ theo quy định

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh

Có 2 cách thực hiện nộp hồ sơ thay đổi cổ đông sáng lập với Phòng Đăng ký kinh doanh

 • Trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh.
 • Thông qua Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia theo địa chỉ www.dangkykinhdoanh.gov.vn

Bước 3: Phòng Đăng ký kinh doanh kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và giải quyết hồ sơ của doanh nghiệp.

Bước 4: Căn cứ theo ngày hẹn trên giấy Biên nhận, doanh nghiệp đến Phòng Đăng ký kinh doanh để nhận kết quả giải quyết hồ sơ.

- Thời hạn giải quyết: 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ

- Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

- Đối tượng thực hiện: Công ty cổ phần

3. Dịch vụ thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh Tân Thành Thịnh

Nhằm giúp Quý doanh nghiệp không còn lo lắng về thủ tục thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh rườm ra hoặc mất quá nhiều thời gian của doanh nghiệp. 

Công ty Tân Thành Thịnh cung cấp dịch vụ thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp nhanh chóng, giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian – an tâm kinh doanh.


a) Lợi ích khi sử dụng dịch vụ

 • Sử dụng dịch vụ của Tân Thành Thịnh, Quý DN hàng sẽ được hưởng những lợi ích sau:
 • Được tư vấn đầy đủ kiến thức pháp luật có liên quan để trang bị cho mình những hiểu biết toàn diện. 
 • Được đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm thay mặt DN thực hiện soạn thảo hồ sơ, làm việc trực tiếp với cơ quan thẩm quyền.
 • Theo dõi tiến trình công việc để nhận về kết quả sớm nhất, giải quyết những vấn đề phát sinh nếu có.
 • Tiết kiệm được nhiều thời gian chuẩn bị hồ sơ và đi lại thực hiện thủ tục. Với khoảng thời gian này, Quý khách hàng có thể an tâm kinh doanh.
 • Không mất công sức, tư duy cho việc tìm hiểu, hỏi han chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ, đi lại nhiều lần. Quý khách hàng sẽ không bị stress, tâm lý thoải mái để làm việc và sinh hoạt.
 • Chúng tôi là đơn vị chuyên nghiệp, nhân sự có trình độ cao nên khách hàng có thể hoàn toàn an tâm.

b) Cam kết dịch vụ

 • Được đội ngũ chuyên viên chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm thực hiện.
 • Thủ tục nhanh chóng, đúng quy định
 • Chi phí thỏa thuận từ ban đầu, không phát sinh
 • Thời gian hoàn thành đúng hẹn.

Tân Thành Thịnh vừa giải đáp cho các bạn những thông tin xoay quanh vấn đề Thay đổi thông tin cổ đông sáng lập của công ty cổ phần? Hy vọng thông qua bài viết này các bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích.

>> Các bạn xem thêm thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Tư Vấn Doanh Nghiệp - Thuế - Kế Toán Tân Thành Thịnh

 • Địa chỉ: 340/46 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP HCM
 • SĐT: 028 3985 8888 Hotline: 0909 54 8888
 • Email: lienhe@tanthanhthinh.com